Lan truyền bức thư chỉ trích Elon Musk, một nhóm nhân viên SpaceX bị sa thải

08/06/2024 07:06

SpaceX đã sa thải các nhân viên tham gia viết và phát tán một lá thư chỉ trích hành vi của CEO Elon Musk.
crawl-20220618083336866.jpg?width=700

 Elon Musk. (Ảnh: Reuters).

Ngày 17/6, hai nguồn tin của Reuters tiết lộ rằng công ty tên lửa tư nhân SpaceX đã sa thải ít nhất 5 nhân viên sau khi phát hiện những người này đã soạn thảo và lưu hành một lá thư chỉ trích người sáng lập Elon Musk, đồng thời hối thúc các giám đốc điều hành thay đổi văn hoá công ty.

Trước thông tin này, SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tờ New York Times ngày 16/6 cũng đưa tin rằng SpaceX đã sa thải nhân viên liên quan đến lá thư nói trên. Tuy nhiên, tờ báo không nêu chi tiết số lượng nhân viên bị sa thải. “Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cho biết công ty đã điều tra và chấm dứt hợp đồng lao động với số nhân viên liên quan”, tờ New York Times cho hay.

Tờ báo cho biết Shotwell nói rằng các nhân viên liên quan đến việc lưu hành lá thư đã bị sa thải vì khiến các nhân viên khác cảm thấy “không thoải mái, bị đe doạ và bắt nạt hoặc tức giận vì ép họ phải ký vào một thứ không phản ánh quan điểm của họ”.

Tỷ phú Elon Musk đang theo đuổi thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter trị giá 44 tỷ USD, đồng thời thể hiện quan điểm ủng hộ của ông đối với sự tự do trên không gian mạng. Hôm 16/6, ông nói với các nhân viên tại Twitter rằng nền tảng này nên cho phép “những điều thái quá” miễn là nội dung đó không vi phạm pháp luật.

Trước đó, một nhóm nhân viên SpaceX đã than phiền Elon Musk là người “gây mất tập trung và bối rối” trong một bức thư nội bộ gửi cho lãnh đạo công ty này. Trong bức thư, các nhân viên đã liệt kê một danh sách gồm 3 yêu cầu.

Trong đó, nhân viên cho rằng SpaceX phải nhanh chóng và rõ ràng tách mình ra khỏi thương hiệu cá nhân của Elon Musk. Thứ hai, các lãnh đạo phải có trách nhiệm như nhau để biến SpaceX thành một nơi tuyệt vời để làm việc cho tất cả mọi người. Cuối cùng, xác định và phản ứng thống nhất với tất cả các hành vi không được chấp nhận.

Elon Musk cũng là người đứng đầu công ty sản xuất xe điện Tesla. Trong những tháng gần đây khi công bố ý định mua lại Twitter, cái tên Elon Musk thường xuyên xuất hiện trên những tiêu đề hay những đoạn tranh cãi lúc đêm khuya. Ông bị cáo buộc quấy rối tình dục nhưng đã phủ nhận, Elon Musk cũng nổi tiếng với những bình luận “thẳng nhưng thô” trên mạng xã hội, và những công kích nhằm vào đảng Dân Chủ, tuyên bố ủng hộ Cộng Hoà (Hai đảng phái lớn nhất nước Mỹ).

Bức thư ngỏ do nhân viên SpaceX soạn thảo được phát hiện đầu tiên bởi nguồn tin của trang công nghệ The Verge. Bức thư được chia sẻ dưới dạng tệp đính kèm trong một nhóm chat nội bộ có hàng nghìn nhân viên.

Ngoài Tesla, Elon Musk cũng là kỹ sư trưởng tại SpaceX - ông được đánh giá là nhân vật trung tâm trong nhiều thành công của công ty tên lửa này. Đơn cử tiên phong trong việc tái sử dụng tên lửa đẩy quỹ đạo và tiến hành thường xuyên các chuyến bay đưa con người lên vũ trụ từ Mỹ - hành trình đã bị gián đoạn sau 9 năm.

Bà Shotwell - người phụ trách phần lớn các hoạt động kinh doanh hàng ngày của SpaceX, cho biết bà sẽ không khoan nhượng đối với những hành vi quấy rối nhân viên.

Được Elon Musk thành lập từ năm 2002, SpaceX đóng vai trò trung tâm trong chương trình vũ trụ của Mỹ, trở thành công ty duy nhất có khả năng đưa các phi hành gia NASA vào không gian từ đất Mỹ và có kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng trong vòng 1 thập kỷ tới.

(Theo: http://vietnambiz.vn/lan-truyen-buc-thu-chi-trich-elon-musk-mot-nhom-nhan-vien-spacex-bi-sa-thai-20226188355781.htm)