Người đàn ông suýt tử vong vì bị ong vang tấn công

07/06/2024 11:46

PNO - Trong lúc làm vườn, người đàn ông 40 tuổi (Phú Thọ) bị đàn ong vang tấn công dẫn tới tiền hôn mê, nguy kịch.

 

ongdot2.jpg_211655259236.jpg
Nam bệnh nhân nguy kịch sau khi bị ong vang - một loại ong khá phổ biến và thường không khiến nhiều người quá lo ngại về nọc độc như ong bò vẽ 

Ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân suýt tử vong vì bị ong vang đốt. Theo đó, trong lúc làm vườn, anh N.T.T. (40 tuổi, Phú Thọ) bị một đàn ong vang đốt. Chỉ sau ít phút, anh cảm thấy hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều nên được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu. 

Diễn biến sau đó rất nhanh, quãng đường từ nhà đến bệnh viện chỉ hơn 1km nhưng khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, nạn nhân đã rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít, SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, da, niêm mạc toàn thân tím tái...

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ nặng và được sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc mà trong đó chủ lực vẫn là Adrenalin. Chỉ sau ít phút bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể ra viện trong vài giờ tới.

Các bác sĩ cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

H.Anh